Gym là gì? Những lợi ích của việc tập gym đem lại

Gym là gì? Tập gym có lợi ích gì? Nên hay không nên tập gym. Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc qua bài viết sau đây.

Gym là gì? Những lợi ích của nó đem lại

Gym là gì? Những lợi ích của nó đem lại

1. Gym là gì?

Gym ( gymnastics) có ý nghĩa là phòng tập thể dục. Với mục đích cải thiện ngoại hình, nâng cao thẩm mĩ, các bài tập tăng cường  sức đề kháng từ đó kiểm soát và điều chỉnh cân nặng, phát triển cơ bắp. Phòng gym ( phòng tập gym) nổi lên khắp nơi và gym ngày càng trở nên phổ biến với giới trẻ, bởi công dụng tuyệt vời của nó: đó là trở nên đẹp và tự tin hơn.

Bên cạnh từ Gym bạn cũng sẽ hay gặp một số từ như Fitness, Bodybuilding cũng có ý nghĩa như tập gym. Tuy nhiên, cường độ luyện tập ở các loại hình này sẽ khác nhau.

2. Lợi ích của việc tập gym

Cải thiện vóc dáng: việc tập gym sẽ giúp bạn tăng cơ giảm mỡ. Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người cùng với việc kết hợp với chế độ ăn hợp lí mà có người sẽ tăng cân, hoặc giảm cân. Như vậy từ một thân hình không đẹp bạn có thể trở thành hình mẫu lí tưởng mà nhiều người mơ ước thông qua việc tập gym.

Tăng sinh lực làm việc: tập gym thực chất cũng là một dạng của tập thể dục. Nó bao gồm các bài tập tăng cường. Bên cạnh việc giúp bạn có một thân hình lí tưởng, thì gym cũng giúp bạn có một tinh thần thoải mái, một trạng thái hoàn hảo để học tập và làm việc.

Cải thiện sức khỏe: hạn chế các bệnh liên quan đến xương khớp và thoái hóa.

3. Các hình thức tập gym

Tập gym ngày càng phát triển và người luyện tập được trải nghiệm khá nhiều các xu hướng khác nhau. Bao gồm các hình thức:

  • Tập tạ
  • Các bài tập võ tự do kết hợp boxingMuay Thái
  • Bootcamp: tăng tinh thần đồng đội nhờ việc tập một lúc nhiều người
  • Cardio HIIT: đây là các bài tập có cường độ cao, cải thiện vóc dáng nhanh và vô cùng hiệu quả
  • Nhảy Zumba, khiêu vũ, thậm chí bao gồm múa cột…

4. Tập gym cần chuẩn bị những gì?

Quần áo tập gym: nên lựa chọn loại có khả năng co giãn tốt và thấm hút mồ hôi, tốt nhất là làm từ vải cotton.

Giày tập: nên lựa chọn một đôi giày thoải mái, thoáng khí, đế bằng…

Sữa tắm dầu gội đồ dùng cá nhân ( không bắt buộc)

5. Để tập gym hiệu quả bạn nên làm gì?

Xác định mục tiêu tập gym: đó có thể là việc bạn muốn có một ngoại hình vạm vỡ hoặc một body thon gọn, nóng bỏng, hay chỉ đơn giản việc bạn muốn tăng hoặc giảm cân. Từ đó bạn sẽ có nững bài tập riêng và kết hợp với một chế độ dinh dưỡng riêng.

Lập kế hoạch tập gym: bạn cần có một kế hoạch luyện tập hiệu quả. Bạn có thể nhờ sự trợ giúp của người hướng dẫn để việc tập luyện có kết quả sớm nhất.

Kiên trì, quyết tâm: đặc biệt khi bạn mới bắt đầu, việc kiên trì sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất từ bài luyện tập

Kiến thức: hãy hỏi người hướng dẫn, hay những người từng hoặc đang tập gym để bạn cách tập luyện đúng. Bởi việc tập sai có thể dẫn đến nững hậu quả không mong muốn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có kiến thức để xây dựng chế độ dinh dưỡng của bản thân. Nó cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến việc bạn tập luyện có hiệu quả hay không.

6. Nguyên tắc khi đi tập gym

Trong quá trình tập:

Khởi động và làm nóng bản thân  trước khi tập bất cứ hình thức nào. Điều này sẽ giúp cho bạn giảm tối đa việc chấn thương có thể xảy ra.

Tập vừa với sức của bản thân, rồi từ từ nâng cao mức độ. Lưu ý nên kết hợp với việc hít hơi thở đúng phương pháp.

Khi nghỉ ngơi giữ các hiệp, bạn chỉ nên nghỉ dưới 5 phút. Nghỉ càng dài cơ bắp của bạn sẽ trở về trạng thái nghỉ ngơi và bạn sẽ phải mất thời gian để có thể khởi động lại nó.

Khi hoàn thành xong bài tập hãy để cơ bắp của mình có thời gian nghỉ ngơi. Chúng cũng cần được thả lỏng và phục hồi.

Trong quá trình tập luyện cơ thể sẽ mất nước khá nhiều tùy vào cướng độ. Vì vậy nên bạn nên mạng theo một chai nước và uống khi nhịp tim và hơi thở ổn định.

Có mục tiêu kế hoạch và kiên trì tập luyện.

Tuân thủ nguyên tắc tập gym trong phòng tập

Về chế độ dinh dưỡng:

Như đã nói ở phía trên, nên tùy vào mục đích của mỗi người khi đi tập mà bạn sẽ có chế độ ăn khác người tập khác. Tuy nhiên có một số điểm trong ăn uống mà tất cả mọi người đều nên tuân theo. Bao gồm:

  • Hạn chế các loại mỡ xấu
  • Không hút thuốc lá, uống đồ có cồn
  • Việc tăng cơ sẽ hiệu quả hơn khi bạn ăn nhiều protein.

Cuối cùng từ những gì chúng tôi chia sẻ phía trên, hi vọng đã phần nào giúp bạn hiểu biết hơn về Gym. Từ đó lựa chọn được những bài tập và chế độ phù hợp để cải thiện vóc dáng và sức khỏe, giúp bản thân trở nên tự tin hơn. Chúc các bạn thành công.