“Karaoke tay vịn” là gì?

Trải qua một quá trình dài phát triển từ khi ra đời trên thế giới vào những năm 1990 cho đến nay, ngành Marketing đã có những bước nhảy vọt đáng kể. Marketing du nhập vào Việt Nam, trở nên ngày càng phổ biến hơn và tạo ra không ít lợi ích cho sự phát triển cho quốc gia nói chung thông qua nhiều hình thức: content marketing, marketing truyền thống, viral video marketing,… Bên cạnh đó cũng xuất hiện một số hình thức marketing “có một không hai”, mà sự xuất hiện của chúng đã gây ra không ít chủ đề tranh cãi khi mà nó mang lại tiêu cực nhiều hơn là hiệu quả kinh tế cho xã hội. Sử dụng “tay vịn” trong tiếp thị là một trong những chủ đề như thế, mà cụ thể là việc sử dụng dịch vụ này trong lĩnh vực karaoke, còn được biết tới với cái tên “karaoke tay vịn”. Vậy “karaoke tay vịn” là gì?

Tay vịn là gì?
Tay vịn là gì?

Karaoke tay vịn là gì?

Tay vịn theo định nghĩa trong từ điển tiếng Việt là một danh từ chỉ bộ phận để vịn tay vào khi lên xuống. Tuy nhiên đây chỉ là cách gọi theo nghĩa đen, thực chất cụm từ “tay vịn” dùng để chỉ những tiếp viên có nhiệm vụ “quan hệ công chúng” (PR-Public Relation). Đối với karaoke tay vịn thì các tiếp viên này sẽ thực hiện các hoạt động như trò chuyện, hát cùng khách để tăng trải nghiệm cho khách hàng. Và không phải ngẫu nhiên mà khách hàng của loại hình dịch vụ này lại toàn cánh đàn ông.

Lợi bất cập hại?

Như đã nêu ở trên thì các tiếp viên khi có yêu cầu từ khách sẽ cung cấp các dịch vụ như song ca cùng khách, trò chuyện hay rót bia rót rượu nếu cần. Đây chính mấu chốt khiến cho karaoke trở thành đề tài gây tranh cãi. Karaoke được phát minh ra nhằm mục đích không gì khác hơn ngoài giải trí bằng việc khoe hát, tuy nhiên chính hoạt động marketing đi kèm đã làm cho karaoke trở nên “biến tướng”. Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén, việc sử dụng tiếp viên nữ để tăng trải nghiệm khách hàng như trên vô hình trung lại là cơ hội cho các tệ nạn xã hội được phép diễn ra, không cần nói thì cũng có thể đoán việc tệ nhất có thể xảy ra chính là mại d.â.m, h.ú.t c.h.í.c.h và thậm chí là buôn bán người (các tiếp viên bị dụ dỗ ép bán vào các nhà chứa, tụ điểm cung cấp tay vịn,…)

Karaoke tay vịn là gì?
Karaoke tay vịn là gì?

Không chỉ tiếp tay cho tệ nạn xã hội phát triển mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến hạnh phúc của các gia đình nếu như người cha, người chồng “lỡ bước”. Mặt tối của ngành này còn rất nhiều và rất phức tạp, nếu như không có biện pháp xử lý đủ cứng rắn và triệt để thì đây sẽ sớm trở thành một vấn nạn nhức nhối cho xã hội. Bên cạnh đó, trong khi trông chờ vào sự can thiệp của các cơ quan ban ngành thì mỗi người nên trang bị cho mình nhận thức đúng đắn về mặt tối của chủ đề này từ đó tránh xa cám dỗ.

Tác giả: SgNg312