Mã đáo thành công là gì? Ý nghĩa của “ Mã đáo thành công”

Thành ngữ “ Mã đáo thành công”  chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta. Đặc biệt vào mỗi dịp Tết đến Xuân về, nhà nhà người người đều chúc câu này cho nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được ý nghĩa của nó. Để hiểu rõ về câu nói, bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc ra đời, ý nghĩa và tranh phong thủy “ mã đáo thành công”.

mã đáo thành công là gì

mã đáo thành công là gì

1. Nguồn gốc ra đời thành ngữ “ Mã đáo thành công”

Trong những năm trước công nguyên, Tần Thủy Hoàng được tin trên núi Vinh Thành có một Hòn Đá Thần, nó có vai trò giúp nhà vua giữ vững được quyền lực của mình. Ông lập tức lên đường đi tìm hòn đá đó, tìm thấy được liền cúng bái Hòn đá để cầu mong cho nhà nước được ổn định. Không ngờ rằng, điều này lại thành sự thật, vua rất lấy làm vui và yêu cầu một bá quan làm thơ: “…/ Thủy Hoàng bái thạch đắc thành công”.

Vào những năm sau công nguyên, tác giả Quan Hán Khanh trong tác phẩm Ngũ Hầu Yến đã sang tác nên “ Mã đáo thành công” dựa trên câu chuyện trên.

Bên cạnh nguồn gốc trên, ta còn có một nguồn gốc ra đời khác cho thành ngữ: “ Mã đáo thành công”.

Ngày xưa, ngựa luôn gắn liền với cuộc sống ngày thường của con người. Chúng vừa là con vật nuôi trong gia đình, vừa là phương tiện chở hàng hóa, lương thực, thực phẩm phục vụ cả thương mại và chiến đấu. Vào mùa xuân, người ta thường thả ngựa nhà vào rừng để đi dụ ngựa hoang về nhà. Việc này có thể sẽ khiến mất cả ngựa, nhưng nếu ngựa dẫn ngựa hoang về thì đó là thành công.  Lý giải cho câu chúc này có nghĩa là “ ngựa về ắt sẽ thành công”. Câu thành ngữ : “ Mã đáo thành công” ra đời.

2. Ý nghĩa của “ Mã đáo thành công”

mã đáo thành công là gì

Đa số mọi người đều hiểu đây là một câu chúc tốt, thể thiện sự thành đạt, thành công, thăng tiến trong làm ăn, kinh doanh hay cũng có thể trên chiến trận. Thật vậy, bởi đó chính là biểu tượng của sự lâu dài, bền bỉ, đem lại cho chúng ta nhiều may mắn, tài lộc.

“Mã” là ngựa. Đây là con vật trung thành, là hình ảnh của sự kiên nhẫn, bền bỉ. Ngựa mang lại sự phát đạt trong kinh doanh, sự tăng tiến tiền tài, sự nhanh nhạy, nhanh chóng hoàn thành hơn kế hoạch lập ra và đạt được mục tiêu cao hơn mong muốn.

“Đáo” là sự quay về, trở về.

“Thành công” là đạt được điều bản thân đề ra trong cuộc sống, công việc.

Đặc biệt, đối với những người đi làm ăn xa, kinh doanh, buôn bán nói riêng, thành ngữ này như là một lời chúc vô cùng có ý nghĩa: “ tốc chiến tốc thắng”, thể hiện sự mong muốn bán hàng với số lượng khách mua đông, thu được lợi nhuận cao trong kinh doanh.

Bên cạnh đó, vào mỗi dịp Tết, người ta cũng hay chúc câu đó nhằm mong muốn có một năm mới thật thuận lợi, thành công, làm ăn phát đạt, mang đến niềm tin, niềm hi vọng cho mọi người. Trong dịp tân gia nhà mới cũng vậy, chúc cho gia đình, người thân đi xuôi về ngược thuận lợi, đạt được công danh trong sự nghiệp.

Đây chính là lý do mà tranh này rất được chuộng trong các cửa hàng, nhà cửa, phòng làm việc của các lãnh đạo trong công ty hay tập đoàn… Bức tranh này còn được dùng để làm quà tặng cho đối tác, khách hàng, mừng khai trương hay quà biếu sếp. Những bức tranh được tặng này thường được chế từ đá quý vừa có ý nghĩa, vừa dùng được lâu dài không sợ hư hỏng.

3. Tranh gỗ “Mã đáo thành công”

Bức tranh này thể hiện một bầy ngựa có tám con đang phi trong gió, vượt qua nước, núi cao hiểm trở. Tại sao lại là tám con ngựa? – Bởi số 8 “ Bát” dọc theo tiếng Hán cùng một âm với chữ “ Phát” có nghĩa là phát tài, phát đạt. Nhưng chú ngựa đang phi, đang chạy biểu hiện cho sức khỏe dồi dào vượt qua sóng gió. Bên cạnh đó, 8 chú ngựa này đều cùng một chí hướng, tiến lên để đạt được mục đích. Tranh treo tường này tượng trưng cho bát mã phi nước. Ngày nay, tranh gỗ treo tường đã được vẽ thêm những chi tiết khác. Đó là có một con quay đầu ở vị trí đầu đàn hay thứ tư, thứ năm, nhưng không có con quay đầu ở vị trí cuối cùng. Đây chính là điểm nhấn cho bức tranh thêm phần sống động, thể hiện ý khuyến khích, động viên các con ở sau cố gắng hơn, cùng chung sức vượt qua các khó khăn ở phía trước.

Dòng tranh ngựa thường có 2 loại là ngựa phi trên đồng cỏ và ngựa phi ra biển. Sự khác biệt ở hai tranh này là ý nghĩa của chúng. Tranh “ ngựa phi trên đồng cỏ” thể hiện gia chủ sẽ gặp nhiều thuận lợi, may mắn. Còn bức tranh kia, thể hiện một ý chí vươn lên phi thường, vượt qua tất cả các khó khăn để đi đến thành công.

Qua bài viết này, các bạn có thể thấy được ý nghĩa, nguồn gốc ra đời của thành ngữ “ Mã đáo thành công” và tranh gỗ này có những gì và có bao nhiêu loại, phù hợp với mong muốn của những người mua.