Nà ní là gì? Ý nghĩa của từ Nà ní trong cuộc sống hiện nay

Đối với các bạn tuổi teen, chắc hẳn chúng ta không còn quá xa lạ với từ này. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp từ này ở khắp nơi trên mạng xã hội như facebook, Instagram,.. hay có thể gặp trong văn phong giao tiếp hằng ngày của một số bạn trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết “nà ní” có nghĩa là gì, chúng được sử dụng ra sao? Bây giờ, hãy cùng chúng tôi đi giải đáp thắc mắc này.

Nà ní là gì?

1. Nà ní là gì?

Nà ní thực chất là một từ phiên âm trong tiếng Nhật, nói đến đây có lẽ sẽ có rất nhiều người không khỏi ngạc nhiên vì lâu nay thường nghĩ nó là của tiếng Hàn. Vậy “nà ní” có nghĩa như thế nào? – Nó thường có nghĩa như là “cái gì”, “thật sao”… trong tiếng việt, hay tương tự như từ “what”, từ “really” trong tiếng anh.

Xu hướng sử dụng những tiếng lóng như “nà ní” ngày một tăng lên nhờ sự phát triển của đời sống xã hội, của mạng internet. Chính điều này dẫn tới sự thay đổi trong cách giao tiếp của các bạn trẻ. Với sự sáng tạo, biến tấu những từ ngữ nước ngoài qua phim ảnh, truyện tranh, các trang web… của các bạn đã tạo ra không ít những từ lóng như “nà ni”, “nà ní”, “na ní”….

Nếu các bạn xem phim những bộ phim hoạt hình Nhật nhiều, chắc hẳn sẽ bắt gặp từ “nà ní” tương đối nhiều. Thực chất, khi ta nghe thấy trong phim nó sẽ có cách phát âm như “nà ni”. Nhưng do các bạn trẻ, các bạn lứa tuổi 9x, 10x thường thêm ngữ điệu, cách nói chuyện vui vẻ với nhau thường nhấn mạnh vào âm ở sau thành “ní”, như cách tỏ vẻ sự ngạc nhiên với bạn, “thật vậy sao”, “ thế á”, “ ôi vậy à”, “gì cơ”…

Tuy nhiên, nó không thực sự có nghĩa như vậy. Bởi khi ta cần hỏi “cái này là cái gì” thì trong tiếng anh ta dung “what is this” nhưng trong tiếng Nhật, người ta dùng “nan” trong “cô rê wa nan đề sư ca”. Hay trong tiếng Nhật muốn nói từ “thật á”  người ta sẽ dùng “honto”….

2. Cách sử dụng từ “nà ní” trong những hoàn cảnh nào?

Trên thực tế cho thấy, khi ta sử dụng từ này với những người cùng trang lứa sẽ cảm thấy hết sức bình thường, nhưng khi cư xử với người lớn tuổi hơn, đặc biệt như ông bà, cha mẹ, thầy cô thì lại được xem như là bất lịch sự, vô lễ với người lớn. Làm thế nào để giao tiếp được tốt đối với tất cả mọi người?

Như đã nói ở trên, đối với những bạn bè cùng trang lứa tuổi, việc sử dụng từ lóng này có thể làm cho câu chuyện thêm sinh động, hấp dẫn người nghe. Ví dụ như khi một người bạn kể cho bạn một câu chuyện gay cấn, “drama” thì để đáp lại câu chuyện đó, chúng ta có thể dùng thêm từ “nà ní” này như tạo thể hiện sự bất ngờ đối với người bạn kia. Tuy nhiên, để có thể giúp bạn giao tiếp tốt nhất có thể, bạn nên vận dụng những từ lóng này đúng lúc, đúng nơi để tránh bị hiểu lầm. Đặc biệt, các bạn trẻ không nên lạm dụng những từ lóng này quá nhiều, điều này sẽ làm dần mất đi những từ thuần việt mà chúng ta hay sử dụng.

Còn đối với những người lớn tuổi hơn, chúng ta không nên dùng những từ này. Bởi những từ này thường mới xuất hiện cách đây không lâu, nhờ có mạng lưới xã hội đã làm nó nhanh chóng xuất hiện nhiều trên các fanpage tuổi teen chúng ta hay theo dõi, mà những người như ông bà, cha mẹ sẽ ít theo dõi những trang này, điều này là cho họ không biết đến ý nghĩa của từ này. Khi bạn sử dụng từ này với họ, họ sẽ nghĩ bạn ăn nói hỗn hào, lấc cấc, thiếu tôn trọng họ. Vậy nên, khi giao tiếp với những người lớn tuổi, bạn cần thể hiện thái độ lịch sự, kính trên nhường dưới, chủ động dùng những từ ngữ thuần việt. Chính cách cư xử này sẽ giúp cho bạn gây được thiện cảm với họ, giúp mối quan hệ sẽ trở nên ngày một tốt hơn.

Qua bài viết này, chắc hẳn mọi người đã biết được “nà ní” là gì, cách sử dụng và những lưu ý khi sử dụng từ này. Trong các trường hợp khác nhau, các bạn hãy sử dụng nó đúng lúc đúng chỗ để tránh tạo những hiểu lầm và giúp cho việc giao tiếp đạt được hiệu quả tốt nhất nhé!