Pro là gì?

Pro là gì? Viết tắt của từ gì và ý nghĩa của nó

Một từ rất phổ biến không chỉ trong học tập, trong game, trong tiếng anh và trên facebook, “Pro” hẳn đã để lại nhiều thắc mắc trong lòng bạn đọc. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những nghi vấn này. Hãy cùng theo dõi ngay sau đây.

1. Pro là gì?

Pro có nguồn gốc từ tiếng anh, với ý nghĩa chung nhất là nói về sự chuyên nghiệp của một cá nhân, một tổ chức. Đó có thể là một tuyển thủ game xuất sắc, một người học tập tài năng, một con người làm việc chuyên nghiệp,… tuy vậy bên cạnh những ý nghĩa khen, pro còn mang sắc thái châm biếm trong nhiều trường hợp. Vì vậy ý nghĩa của từ pro được thể hiện khác nhau trong những trường hợp khác nhau.

Professional: chuyên nghiệp, nhà nghề (mang ý nghĩa mặt tích cực)

Pro là viết tắt của public relations office: nghĩa là người làm công tác giao tiếp, phát ngôn viên, viết tắt của professional: đấu thủ nhà nghề. Một tay nhà nghề, chuyên nghiệp, bá đạo nhất là khi nói về vận động viên thể thao như professional.

Pro nghĩa là gì

  • Trong game

Pro thể hiện trình độ của một người chơi có kĩ năng chuyên nghiệp thuộc hàng tuyển thủ, và trở nên nổi bật.

Để đạt mức pro, tài năng của bạn phải được công nhận, khen ngợi trước nhiều người. Tuy nhiên, bạn cũng có thể trở thành pro vì may mắn ( ví dụ như ăn may khi chơi cùng bè bạn)

  • Trong các sản phẩm phần mềm.

Như đã nói phía trên pro thể hiện sự chuyên nghiệp. Vì vậy các phần mềm, hay sản phẩm có kèm theo chữ này thường là các sản phẩm công nghệ, thể hiện mức độ chuyên nghiệp của sản phẩm đó. Theo xu hướng phát triển ngày nay, càng có nhiều sản phẩm “pro”. Đó chính là các phiên bản cải tiến.

Một số phần mềm sản phẩm Pro như:

Bkav pro

Macbook pro

Busybox pro

Acrobat pro…

  • Trong học vấn.

Viết tắt của pro

Pro là viết tắt của professor- giáo sư, học hàm tại các trung tâm nghiên cứu, trường đại học ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Đó là một người có kiến thức chuyên sâu về khoa học hay nghệ thuật hay một giảng viên có trình độ chuyên môn cao.

  • Trong facebook

Trong mạng xã hội facebook, pro được hiểu là một con người am hiểu và rất chuyên nghiệp về các vấn đề liên quan đến tài khoản facebook. Chẳng hạn như việc giải quyết các vấn đề bảo mật tài khoản, ngăn ngừa đánh cắp tài khoản,…

2. So sánh giữa chuyên gia và pro

Đều với một ý nghĩa chỉ những con người tài giỏi và có kiến thức sâu rộng. Nhưng vì sao trong một số trường hợp người ta vẫn quyết định sử dụng từ pro thay vì chuyên gia, một số trường hợp chọn chuyên gia thay vì pro? Câu trả lời này nằm ở sắc thái của từ ngữ mang lại. Và đây chính là điểm khác nhau giữa hai từ này.

Pro có sắc thái thân thiện, trẻ trung hơn. Do đó nó gợi cho người nghe những cảm giác mới mẻ và  không tạo cảm giác nhàm chán. Điều này sẽ gây cảm xúc mạnh hơn cho đối phương, từ đó gây được ấn tượng tốt hơn với người khác.

Pro được sử dụng rộng rãi trong giới trẻ hơn. Tuy có nguồn gốc tiếng anh, nhưng dường như nó đang trở thành một tính từ trong tiếng việt:

Cậu ấy thật pro!

Anh ấy thật pro!

3. Pro trong tiếng việt

Pờ rồ quá đi

Pro được giới trẻ đọc là pờ rồ. Ngoài ra còn có cách đọc ngắn khác là rồ, mục đích khen tặng nhau với ý nghĩa bạn thật xuất sắc. Cách nói pờ rồ là đọc chệch tuy nhiên lại mang một ý nghĩa vui vẻ và thông dụng hơn cách đọc pro khá nhiều. Rồ hay pờ rồ đã trở thành cách nói phổ biến của người Việt và đi sâu vào trong suy nghĩ của mọi người.

4. Pro mang ý nghĩa châm biếm

Bên cạnh việc dùng pro để khen và thể hiện sự ngưỡng mộ đối với một người, pro còn mang một ý nghĩa châm biếm với những con người vụng về nhưng thích thể hiện.

Nếu nghe thoáng qua bạn nghĩ là khen nhau nhưng không đơn giản như vậy. Bằng ngữ điệu khác nhau thì pro sẽ mang ý nghĩa khác nhau. Có nhiều người rất lâu về sau này mới hiểu được ý nghĩa thâm thúy trong đó.

Như vậy, bài viết đã phần nào giúp bạn hiểu được pro là gì. Việc đặt nó trong những hoàn cảnh khác nhau nó sẽ có một ý nghĩa khác nhau, đặc biệt khi đặt nó trong xã hội với ngôn ngữ đa dạng như nước ta. Vì vậy hãy suy nghĩ chúng cho thật kĩ trước khi sử dụng. Chúc các bạn thành công.