Rửa tiền là gì?

Rửa tiền là gì? Những vấn đề liên quan

Trong thời kì hội nhập và phát triển, xu thế toàn cầu hóa đã đem lại nhiều lợi ích cho nhân loại. Tuy nhiên nó cũng là nguyên nhân dẫn đến một số tệ nạn trở nên trầm trọng hơn. Một trong số đó là việc rửa tiền trở nên thuận lợi và xảy ra nhiều hơn. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc liên quan đến rửa tiền.

Rửa tiền là gì?

1. Rửa tiền là gì?

Rửa tiền là một hành vi bất hợp pháp, là việc chuyển đổi những khoản thu nhập phi pháp thành tài sản (tiền mặt, vật phẩm…) hợp pháp mà các cơ quan hay tổ chức không thể truy ra nguồn gốc phi pháp của số tài sản ấy.

2. Đối tượng cần rửa tiền

Ngoài các tổ chức khủng bố, ta có thể xếp những đối tượng rửa tiền thành 3 nhóm:

  • Buôn lậu (những thành phần lao động bất hợp pháp, vũ khí, ma túy)
  • Tham nhũng
  • Những người tránh thuế, giữ kín thu nhập cá nhân thật sự ( có thể hợp pháp hoặc bất hợp pháp)

Để tránh thuế hai phương pháp mà các doanh nghiệp thường áp dụng ( dù khoản thu nhập đó là hợp pháp). Một là khai gian giá trị những dịch vụ bản chất là hợp pháp. Hai là khai một dịch vụ hoàn toàn không có bao gồm cả việc lập công ty ma. Ngoài ra các công ty xuyên quốc gia còn khai man giá chuyển giao nhằm mục đích trốn thuế

Ba nhóm người rửa tiền trên không hoàn toàn biệt lập bởi rửa tiền tham nhũng kinh doanh bất hợp pháp có nhiều điểm tương đồng, cấu kết và có thể tiếp sức cho nhau. Một ví dụ đơn giản như tội phạm tìm cách đút lót các quan chức tham ô hay việc bạn tham nhũng thì cần có người rửa tiền, và cái người rửa tiền đó có thể là một tên buôn lậu, hay làm trong các công ty ma…

3. Tìm hiểu về công nghiệp rửa tiền

công nghiệp rửa tiền

Cùng với việc đích thân rửa tiền bẩn của những tên tội phạm, một ngành công nghiệp bẩn mang tên “công nghiệp rửa tiền” với đội ngũ chủ chốt trong ngành bao gồm những người giao dịch chứng khoán, cố vấn kế toán, thuế vụ, luật sư cao giá… Họ ngày càng rửa tiền chuyên nghiệp. Xu hướng biến tướng của bộ phận rửa tiền này ngày càng xâm nhập sâu vào lĩnh vực kinh doanh đặc biệt là những ngành có uy tín.

Bên cạnh đó hình thức rửa tiền cũng ngày càng có nhiều thay đổi: thay vì dựa vào ngân hàng tiền mặt, chuyển sang sử dụng nhiều hơn qua hình thức “hàng đổi hàng” hay việc tăng cường sử dụng các công cụ thị trường tài chính.

Như vậy cùng với thời gian, ngành “ công nghiệp rửa tiền” ngày càng đa dạng, tinh vi và quy mô lớn hơn.

4. Hậu quả của rửa tiền

Nhìn từ quan điểm phân bố nguồn lực ở một bộ phận những nhà kinh tế cực đoan họ cho rằng không có tiền nào là sạch và tiền nào là bẩn. Bởi không doanh nghiệp hay một cá nhân nào muốn trả thuế và muốn đầu tư vận dụng tài sản của mình nhằm thu được lợi nhuận cao nhất. Do đó theo các “cá thể kinh tế” “rửa tiền” chỉ là một phản ứng “hợp lí và tiền bẩn giúp phát triển kinh tế.

Hậu quả của rửa tiền

Song đây là một ý kiến hoàn toàn sai lầm. Bởi rửa tiền nhằm mục đích trốn tránh luật pháp và hoạt động của nó không chỉ lãng phí nguồn lực kinh tế mà còn bóp méo đi cái sự phân bổ của nguồn lực này. Thay vì sinh ra tiền bẩn, tại sao mỗi cá nhân kinh tế không thực sự sản xuất có ích?

Không chỉ vậy, luồng tiền bẩn sẽ làm sai lệch đi các thống kê kinh tế: về tiền tệ, điều chỉnh lãi suất. từ đó các chính sách điều chỉnh những số liệu này sẽ không thể đúng liều lượng và có kết quả… Đồng thời mỗi loại tiền bẩn lại có những ảnh hưởng khác nhau: tiền bẩn do buôn lậu có ảnh hưởng khác so với tiền bẩn do tham nhũng…

Hoạt động rửa tiền và tiền bẩn ảnh hưởng sâu sắc đến phân bố thu nhập bởi nó là căn nguyên làm chao đảo sự tín nhiệm của xã hội nói chung và thị trường tài chính nói riêng. Đồng thời nó gây ra sự bất công và ảnh hưởng sâu sắc đến phân bố thu nhập.

5. Chính sách phòng chống rửa tiền

Để phòng chống việc rửa tiền hiệu quả cần có sự phối hợp toàn cầu dựa trên ý chí quyết tâm của mỗi quốc gia. Bên cạnh đó ở mỗi khu vực nói chung và quốc gia nói riêng, vấn đề rửa tiền lại có ảnh hưởng khác nhau dẫn đến các biện pháp phòng chống cũng khác nhau. Ở các nước chậm tiến vấn nạn tham nhũng rửa tiền chính là vấn đề nhức nhối nhất. Trong khi đó ở các nước phương Tây thì vấn đề quan trọng nhất là việc rửa tiền liên quan đến khủng bố.

Cuối cùng hi vọng từ những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp phía trên giúp bạn đọc đã có cái nhìn cụ thể về “ rửa tiền”. Từ đó lên án, tránh các hành vi và chung tay phòng chống hoạt động này.