Thảo mai là gì? Tại sao cụm từ này lại hot đến vậy?

“Thảo mai” chắc chắn không còn là một cụm từ quá đỗi xa lạ đối với giới trẻ ngày nay bởi độ phủ sóng của nó trên mạng xã hội, chúng ta có thể bắt gặp cụm từ này khi nghe mô tả cách nói chuyện hay cách cư xử của ai đó.

Vậy thảo mai là gì? 

Thảo mai là cụm từ được kết hợp từ 2 thành tố: “thảo” và “mai”. Trong tiếng Hán, “thảo” có nghĩa là cỏ (loại cây thân thảo có thân non nớt); bên cạnh đó nó còn có nghĩa là bàn bạc, thảo luận. Còn “mai” có nghĩa là thời điểm chuyển giao từ ban đêm sang ban ngày. Ghép 2 từ này lại ta có hiểu nôm na là  bàn chuyện mới mẻ, lạ lẫm mà chưa hề được biết tới trước đó. Ngoài ra nó còn là tên gọi của một loài cây trị táo bón.

Trên mạng xã hội thảo mai có thể được dùng để chỉ sự “giả tạo” trong giao tiếp. Cụm từ này trở nên viral gắn liền với tên tuổi của “chị Nguyệt thảo mai” trong phim “Phía trước là bầu trời”. Xem phim này khán giả sẽ được rửa tai với những câu nói không thể thảo mai hơn đến từ chị Nguyệt.

“Cháu làm gì đã có người yêu, cháu còn đang sợ ế đây này” là câu nói đã đưa thảo mai trở thành cụm từ nổi đình nổi đám trên mạng xã hội. Câu nói thể hiện sự khéo léo trong giao tiếp của nhân vật tạo được nhiều thích thú cho người xem. Có thể bởi sự thảo mai đầy lươn lẹo này từ lâu đã phổ biến trong đời sống, qua đó khán giả bắt gặp chính mình nên đã tạo được sự đồng cảm và trở nên nổi tiếng.

Không chỉ dùng lại ở đó, hình tượng “thảo mai” này còn được các đạo diễn phim truyền hình khai thác thông qua một vài nhân vật như chị Nguyệt trong “Những nhân viên gương mẫu”, Diệp trong “Sống chung với mẹ chồng” hay Phúc trong “Gạo nếp gạo tẻ”,…

“Treo đầu dê bán thịt chó” là một câu tục ngữ khá hay để tóm tắt định nghĩa thảo mai. Bên ngoài thơm thảo, cười nói vui vẻ toàn lời hay ý đẹp nhưng bên trong lại đầy “bão giông” sân si với đời. Không hẵn là xấu, nó giúp ta giao tiếp với người khác cởi mở hơn, có thể thắt chặt tình cảm với nhau, tuy nhiên quá khiến cho bạn trở nên đầy giả tạo, gây ấn tượng không tốt đối với mọi người. Cân nhắc nhé!

Tác giả: SgNg312