Thuyết minh là gì

Thuyết minh là gì?

Với mục đích cung cấp thông tin tới người đọc người nghe, phương pháp thuyết minh ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng ngày càng rộng rãi. Không chỉ dừng lại ở hình thức nói, nó còn xuất hiện ở dạng văn bản với mục đích tương tự nhưng với sự xuất hiện văn phong hơn. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về phương pháp này.

1. Thuyết minh là gì?

Thuyết minh- một hình thức tồn tại dưới dạng viết và nói với mục đích cuối cùng là cung cấp tri thức khách quan về tính chất, đặc điểm, nguyên nhân của sự vật, sự việc, hiện tượng nào đó trong xã hội, trong tự nhiên thông qua việc trình bày, giải thích.

2. Hai dạng của thuyết minh

Như đã nêu trên, thuyết minh tồn tại ở hai dạng là nói và viết. Trong đó:

Thuyết minh dạng viết là một loại văn bản thông dụng và phổ biến trong mọi lĩnh vực đời sống. Chúng ta hay gặp dạng văn bản thuyết minh. Nó rất được chú trọng trong dạy học với mục đích thể hiện chân thực sự vật và hiện tượng

Thuyết minh dạng viết

Thuyết minh ở dạng nói như việc sử dụng lời thoại dịch ngôn ngữ nhằm giúp người xem hiểu được tình huống và nội dung của câu chuyện hay nó được sử dụng trong các trường hợp nhằm giải thích một vấn đề, sự việc đã được nêu sẵn từ trước.

Thuyết minh dạng nói

3. Tìm hiểu về văn bản thuyết minh

Là một hình thức thuyết minh ở dạng viết. Văn bản thuyết minh cần có một chủ thể, đề tài hướng đến phải chính xác rõ ràng, nhằm cung cấp thông tin minh bạch chính xác cho người đọc. Trong dạng văn bản này, không nên đan xen các yếu tố tưởng tượng, hay thêm bớt, bẻ lái thông tin.

Cách thức trình bày:

 • Kết cấu chặt chẽ
 • Văn phong mạch lạc, rõ ý
 • Lời văn lịch sự, chuẩn văn phong ngữ pháp
 • Tạo sự hấp dẫn riêng cho văn bản thông qua việc truyền cảm hứng…

Đặc điểm:

Đối tượng thường là những vấn đề sự vật trong đời sống thực. Người đọc sẽ được cung cấp những thông tin khách quan để có thể hiểu rõ được sự vật hiện tượng và dễ dàng bị thuyết phục bởi người có khả năng thuyết minh tốt.

Phạm vi rộng rãi: văn bản được sử dụng trong tất cả các vấn đề và lĩnh vực của đời sống, bởi hiệu quả mà nó mang lại. Bên cạnh đó cách thức của nó không nhất thiết phải hàn lâm mới thực hiên được.

Trình bày rõ ràng, cô đọng, chính xác, chặt chẽ nhưng không kém phần sinh động. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp văn  bản thuyết minh đạt hiệu quả cao nhất.

4. Các phương pháp thuyết minh.

Các phương pháp phổ biến bao gồm:

 • Phương pháp liệt kê
 • Phương pháp so sánh
 • Phương pháp nêu ví dụ
 • Phương pháp phân loại, phân tích
 • Phương pháp thuyết minh định nghĩa, giải thích

Dựa vào những thông tin cụ thể, tình huống thực tế người đọc có thể lựa chọn phương pháp thuyết minh phù hợp nhất để truyền đạt thông tin có hiệu quả nhất đến người đọc người nghe

5. Làm thế nào để thuyết minh tốt.

 • Xác định đối tượng thuyết minh
 • Tìm ý thông qua việc tìm hiểu đặc điểm, cấu tạo, tính chất, cách sử dụng, bảo quản,… sự vật, hiện tượng…
 • Lập dàn ý nếu là dạng viết, hay đơn giản là một bộ khung để nói
 • Tiếp đó, hoàn chỉnh phần thuyết minh của bản thân mình

Cuối cùng, hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đọc đã có một cái nhìn khách quan về phương pháp thuyết minh, từ đó có thể áp dụng nó trong học tập và công việc để đạt được kết quả cao nhất