Virus corona là gì? Nguồn gốc và cách nhận biết người bị mắc

Thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức đe dọa về sức khỏe. Đặc biệt trong số đó là dịch bệnh virus Corona 2019, một dịch bệnh mới được phát hiện gây nguy hiểm chết người. Vậy chúng ta hiểu virus Corona là gì? Biểu hiện của bệnh? và cách phòng tránh ra sao? Hãy cùng tôi tìm hiểu nhé.

1. Virus Corona là gì?

Virus Corona(Covid-19, SAR Cov2) là một căn bệnh truyền nhiễm do một chủng virus Corona mới phát hiện gây ra, chúng lây giữa người với người thông qua vật thể hoặc không khí. Khiến cho người mắc bệnh nguy hiểm tới tính mạng.

2. Nguồn gốc của virus Corona.

Tại thành phố Vũ Hán vào tháng 12 năm 2019 dịch viêm phổi bắt đầu miền trung Trung Quốc khi một nhóm người bị bệnh viêm phổi buôn bán làm việc tại chợ hải sản Hoa Lam chợ chuyên bán động vật hoang dã sống, dịch bệnh này lây lan khắp nơi một cách nhanh chóng gây chết người.

Đại dịch này bùng phát kéo dài đến nay trên toàn thế giới, tính tới thời điểm hiện tại thế giới đã có 116 triệu ca nhiễm và 2,59 triệu ca tử vong. Trong đó Việt Nam đã có 2,494 ca nhiễm và có khoảng 35 người tử vong.

3. Dấu hiệu nhận biết bị nhiễm virus Corona.

Khi mắc phải covid-19 tất cả các triệu chứng đều có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong vòng từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với virus Corona chủng mới nhất nên các biểu hiện sớm nhất để phát hiện bệnh là sốt, ho khan, mệt mỏi, và thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2 đến 14 ngày, trung bình là 5 ngày.

Triệu chứng rõ nét và cũng nguy hiểm nhất gây ra bởi chủng này là khó thở. Nếu bạn bị ngạt mũi và cảm giác nghẹn ở họng và lồng ngực, đó có thể là dấu hiệu của cơ thể báo động bạn bị viêm phổi do chủng này gây ra. Nguyên nhân khó thở là do hội chứng suy hô hấp cấp tính hoặc thậm chí suy hô hấp trong một thời gian ngắn, đó cũng là nguyên nhân chính gây ra các trường hợp tử .

Ho là triệu chứng nguy hiểm thứ hai có thể xuất hiện khi mắc virus corona. Ho do corona sẽ không khỏi khi uống thuốc trị ho bình thường. Vì vậy khi thấy ho nhiều, kéo dài cần biết rằng nếu đó là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp hoặc cảm cúm thông thường cũng có thể thường gây đau họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi, khàn giọng,…Tuy nhiên, nếu uống thuốc hoặc điều trị tại nhà không đỡ, kết hợp với triệu chứng khó thở bên trên có thể là một dấu hiệu cho thấy tổn thương đã lan đến phế quản và bên dưới.

Triệu chứng thứ ba do mắc virus corona chính là việc bệnh nhân xuất hiện tình trạng sốt. Đây cũng là tín hiệu đầu tiên của nhiều người nhiễm corona. Mức độ sốt ở nhiều người nhiễm bệnh có thể khác nhau, có những người thân nhiệt tăng cao và một số người bị sốt nhẹ.

4. Cơ chế lây lan của virrus Corona.

a) Đầu tiên virus này xuất hiện từ nguồn động vật lây lan sang người và có khả năng lây nhiễm cao từ người sang người

b) Những người ở gần hay tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm virrus Corona có khả năng lây nhiễm cao nhất. Ví dụ khi người bị nhiễm virus Corona nói chuyện, hít thở, hay hắt, hoặc ho thì có thể tạo ra các giọt bắn từ đường hô hấp ấp và người ngồi bên cạnh vô tình hít vào và các giọt đó đọng trong mũi và miệng thì người đó cũng sẽ bị nhiễm bệnh.

c) Có thể lây lan khi khi tiếp xúc với các bề mặt bị nhiễm viruss,… những người Chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi tiếp xúc trong môi trường có bàn ghế hay đồ vật và xử lý các chất thải của người bệnh ,…

d) Đôi Khi covid-19 có thể lây truyền qua không khí, các giọt bắn nhỏ và các hạt nhỏ có thể tồn tại trong không khí từ vài phút đến hàng giờ những vi rút này có thể lây nhiễm sang người ở cách xa người bị nhiễm với khoảng cách là 6m, virrus trong môi trường không

5. Nhóm độ tuổi nào dễ mắc bệnh nhất?

Virus Corona rất nguy hiểm với những người có hệ miễn dịch yếu những người khi mắc bệnh về tim phổi suy giảm miễn dịch hai người già hoặc trẻ em những đối tượng này có khả năng lây nhiễm rất là cao đặc biệt virus Corona cực kỳ nguy hiểm và để lại hậu quả nghiêm trọng cho thai phụ,… khí cũng giảm dần theo thời gian.

6. Đã có thuốc đặc trị bệnh virrus corona chưa?

Mặc dù y học ngày càng phát triển hiện đại, nhưng vì là virrus mới nên ngành y tế trong nước và thế giới mới chỉ tạo ra được vacxin phòng bệnh, vẫn chưa nghiên cứu được loại thuốc đặc trị chữa khỏi bệnh, mà vẫn đang trong quá trình nghiên cứu thử nghiệm. Tuy nhiên ngành y tế đã tạo điều kiện tốt nhất để cách ly chăm sóc điều trị cho bệnh nhân. Đặc biệt ở Việt Nam do được Nhà Nước quản lý chặt chẽ nên số người mắc bệnh cũng được hạn chế và bộ Y Tế của nước ta luôn trong tình trạng phòng tránh và đón dịch với tâm thế “ SẴN SÀNG LOẠI BỎ COVID-19”.

7. Cách phòng tránh virus Corona

Để bảo vệ an toàn sức khỏe cho bản thân và cho cộng đồng thì chúng ta cần tuân thủ những đề nghị mỗi người dân chủ động, tích cực, phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19:

K1. Đeo khẩu trang khi ra ngoài, khi tham gia các phương tiện công cộng và nơi tập trung đông người nơi có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh khẩu trang phải đeo đúng cách phải che kín miệng và không có khe hở giữa mặt và khẩu trang.

K2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tay đúng cách.Thực hiện tốt thông điệp “5K: KHẨU TRANG – KHỬ KHUẨN – KHOẢNG CÁCH – KHÔNG TỤ TẬP – KHAI BÁO Y TẾ” để phòng tránh chống dịch covid.

K3. Hạn chế đi đến nơi công cộng, các khu vực tập trung đông người. Hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết.

K4. Đối với người khi bị nhiễm virus phải cách ly theo quy định của Bộ Y tế. trong trường hợp cách ly tại nhà tuyệt đối không được rời khỏi khu vực cách ly đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2m hạn chế tiếp xúc với người cách ly, vệ sinh nhà cửa hàng ngày bằng các chất tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch khử trùng. Cung cấp suất ăn riêng cho người được cách ly hạn chế tiếp khách và không tụ tập đông người tại nơi lưu trú.

K5. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình: khuyến cáo  mà Bộ Y tế thế đưa ra.

Hãy là những công dân có ý thức để bảo vệ chính mình và người khác. Chúc bạn có một ngày làm việc vui trẻ tràn đầy sức sống.